อย่า ชั่งใจ ที่จะ ชั่งน้ำหนัก ของตัวเอง

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

อย่า ชั่งใจ ที่จะ ชั่งน้ำหนัก ของตัวเอง | เจริญทองมวยไทยข้าวสารความมั่นใจ ความอาย ที่จะเห็นตัวเลขน้ำหนักของตัวเอง อย่า ชั่งใจ ที่ต้องรู้การ ชั่งน้ำหนัก ของตัวเอง เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก รู้ข้อมูลตัวเองเป็นสิ่งที่ต้องทราบ เพราะหากมีการเปลี่ยนแปลงกับร่างกาย จะได้เป็นเครื่องมือเตือนโรค

พวกเราหลายคนมีความสัมพันธ์ ที่ยุ่งยากกับ เครื่องชั่ง แต่ถ้าคุณต้องการใช้ เครื่องชั่งระหว่างการลดน้ำหนัก หรือการเดินทางเพื่อสุขภาพ โดยรวมคุณ ควรชั่งน้ำหนักตัวเองบ่อยแค่ไหน

เราได้รวบรวมข้อเท็จจริงบางประการ ไว้ด้วยกันเพื่อให้เวลา ที่คุณใช้ไป กับเครื่องชั่งนั้นคุ้มค่า

 

การชั่งน้ำหนักตัวเอง มีประโยชน์อย่างไร

การชั่งน้ำหนักตัวเอง มักมีข้อดีหลายประการ เมื่อเทียบกับการขึ้นเครื่องชั่ง ระหว่างการตรวจสุขภาพประจำปี

ประโยชน์ของการชั่งน้ำหนักตัวเองเป็นประจำ ได้แก่

 • ตระหนักถึงน้ำหนัก เพราะเป็นสิ่งบ่งชี้สุขภาพ โดยรวมของคุณ
 • ตระหนักถึง ความผันผวน ตามธรรมชาติ ของน้ำหนัก
 • ช่วยในการ ลดน้ำหนัก
 • ความสามารถ ในการระบุความผันผวนของน้ำหนัก ที่อาจส่งสัญญาณ ถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง

แต่ถึงแม้ จะมีสิทธิประโยชน์ในการเพิ่มขนาด แต่ก็มีความสัมพันธ์ ที่ไม่ดี กับเครื่องชั่งได้ การหมกมุ่นอยู่ กับน้ำหนักของคุณ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต และความนับถือตนเอง

 

 • คุณไม่จำเป็นต้องชั่งน้ำหนักตัวเองเพื่อให้แข็งแรง

เป็นเพียงตัวเลข ในระดับที่ผันผวนตลอดทั้งวัน หากคุณไม่ชอบชั่งน้ำหนักตัวเอง เพราะรู้สึกอย่างไรคุณ ก็ไม่ต้องทำ มีหลายวิธีในการวัดสุขภาพของคุณ มากกว่าตัวเลขไม่กี่หลัก

 • เวลาลดน้ำหนักควรชั่งน้ำหนักตัวเองบ่อยแค่ไหน

หากคุณรับประทานอาหารที่ดี ต่อสุขภาพ และออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งของแผน การลดน้ำหนักการ ให้ความสำคัญ กับน้ำหนักของคุณ จะช่วยให้คุณตัดสินใจ ได้ว่าคุณบรรลุเป้าหมายหรือไม่

การขึ้นเครื่องชั่งเป็นประจำ จะช่วยให้คุณรู้ว่า คุณกำลังลดน้ำหนักอยู่หรือไม่ แต่บ่อยแค่ไหนที่ดีที่สุด สิ่งที่จะเกิดขึ้นมีดังนี้

 

รายวัน

หากคุณต้องการลดน้ำหนักงาน วิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่า การชั่งน้ำหนักตัวเอง ทุกวันอาจเป็นประโยชน์
การศึกษาตลอดทั้งปี พบว่าผู้ใหญ่ ที่ชั่งน้ำหนักในแต่ละวัน จะลดน้ำหนักได้ เพราะพวกเขายังใช้กลยุทธ์อื่น ๆ เช่น เป้าหมายจำนวนก้าวประจำวัน และอาหารที่มีแคลอรี่ลดลง
ในทำนองเดียวกันการศึกษา ค้นพบ เช่น เดียวกันขณะที่นักวิจัย พบว่าการชั่งน้ำหนักทุกวัน เปลี่ยนพฤติกรรมระยะยาว ที่นำไปสู่การลดน้ำหนัก

รายสัปดาห์

การกระโดดขึ้นเครื่องชั่งทุกสัปดาห์ เป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพ ในการรับรู้น้ำหนักของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณอยู่ในระดับที่ต้องการ และหวังว่าจะรักษาน้ำหนักไว้ การวิจัยพบว่าสิ่งนี้อาจเป็นจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณ เพิ่งบรรลุเป้าหมายตามน้ำหนัก ใช้เวลาเดียวกันในการชั่งน้ำหนัก แต่ละครั้งเพื่อความแม่นยำสูงสุด

รายเดือน

การขึ้นเครื่องชั่งเดือน ละครั้งไม่มีประโยชน์จริง ๆ หากคุณกำลังพยายามลดน้ำหนัก มันดีกว่าไม่มีอะไรเลย อาจทำให้เกิดการรับรู้ในระดับที่หลวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณพึ่งพาปัจจัยอื่น ๆ เพื่อวัดสุขภาพของคุณ

ไม่ทำเลย

ไม่ต้องการก้าวขึ้นไปบนเครื่องชั่งเลยหรือ ก็ใช้ได้เช่นกัน ตัวเลขบนเครื่องชั่ง อาจหลอกลวงได้ เนื่องจากมวลกล้ามเนื้อ อาจมีน้ำหนักมากกว่าไขมันในร่างกาย ซึ่งอาจทำให้คุณคิดว่า คุณไม่ก้าวหน้า

 

ในกรณีนี้คุณอาจประสบความสำเร็จมากขึ้นในการพิจารณาปัจจัยอื่น ๆ แทนที่จะตรวจสอบเครื่องชั่งอย่างต่อเนื่องรวมถึง

 • การวัดเทปร่างกาย
 • คำนวณเปอร์เซ็นต์ ไขมันในร่างกายของคุณ
 • พิจารณาความสูง และโครงสร้างกระดูกของคุณ
 • การวัดความรู้สึกของเสื้อผ้า และระดับพลังงานของคุณ

 

ไม่เข้าใจ ว่าเหตุผลที่ไม่ควร ชั่งน้ำหนักตัวเอง

การกระทำแบบ อย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่เหมาะสำหรับทุกคน สำหรับบางคนการชั่งน้ำหนักบ่อยเกินไป อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิต ทำให้ภาวะสุขภาพจิต ที่มีมาก่อนแย่ลง หรือกระตุ้นหรือทำให้การรับประทานอาหารที่ไม่เป็นระเบียบแย่ลง

 

ควรทราบประวัติ ก่อนชั่งน้ำหนักตัวเอง หากคุณมีประวัติ

 • อาการเบื่ออาหาร
 • โรคบูลิเมีย เนอโวซา (อาการล้วงคอ )
 • ความผิดปกติของการดื่มสุรา
 • โรคซึมเศร้า
 • ความวิตกกังวล

หรือหากคุณ เพิ่งสังเกตเห็นว่า ตัวเองถูกใช้ไปโดยตัวเลขบนเครื่องชั่ง ให้ปรึกษาแพทย์ของคุณ เกี่ยวกับความถี่ในการชั่งน้ำหนัก คุณอาจต้องการปรึกษานักโภชนาการ หรือนักบำบัด

 

เวลาที่ดีที่สุดในการชั่งน้ำหนัก คือช่วงไหน

ทุกอย่าง ตั้งแต่ปริมาณที่คุณดื่มไปจนถึงสิ่งที่คุณกิน และแน่นอนว่าฮอร์โมนของคุณ อาจส่งผลต่อความผันผวนของน้ำหนักของคุณ

ด้วยเหตุนี้จึงขอแนะนำให้ใช้ช่วงเวลาหนึ่งของวันเพื่อชั่งน้ำหนักตัวเอง

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ช่วงเช้า เป็นเวลาที่ดีที่สุด นี่คือช่วงที่น้ำหนักของคุณ มีแนวโน้มน้อยที่สุดที่จะได้รับผลกระทบจากอาหาร และการออกกำลังกาย ซึ่งจะทำให้คุณมีน้ำหนักมากขึ้น และน้อยลงตามลำดับ ( ตรวจสอบให้แน่ใจว่า คุณฉี่ก่อน และทำก่อนกินอะไรด้วย )

 

สิ่งต่อไป หลังจากที่ ตัวเลขปรากฏขึ้น บนเครื่องชั่ง

ตัวเลขบนเครื่องชั่ง ก็แค่นั้น ตัวเลข สิ่งที่คุณสามารถเปลี่ยนแปลงได้ด้วย การลดน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพ หากคุณต้องการ แต่ก็ยังไม่ได้จัดอันดับคุณค่าของคุณ ในฐานะมนุษย์นั้น

การติดตามตัวเลข ดังกล่าวจะมีประโยชน์ในการติดตามเป้าหมาย การลดน้ำหนักของคุณ แต่การก้าวขึ้นไปบนเครื่องชั่งอย่างสม่ำเสมอเกินไป นั้นไม่ดีสำหรับพวกเราทุกคน

ท้ายที่สุดคุณสามารถใช้เป็นเครื่องมือ ในการติดตามสุขภาพโดยรวมของคุณได้ แต่ควรพูดคุยกับประวัติของคุณ เกี่ยวกับเป้าหมาย และความต้องการด้านสุขภาพของคุณ ก่อนที่คุณจะก้าวไปสู่ระดับ การมีชีวิตที่มีสุขภาพดี เกี่ยวข้องกับกระบวนการที่ยั่งยืน ที่ไม่ทำให้ความสุขของคุณพัง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม
ลีลาแม่ไม้มวยไทย สู่สังเวียนเดือด
นักมวยแห่งยุค ในวงการ UFC ศิลปะการต่อสู้ผสม

Created : 19-10-2020


บทความที่น่าสนใจ

มวยไทย กับแฟชั่นที่ดังไกลไปถึง Runway
ตามส่องวิธีลดน้ำหนักแบบนักมวยสุดเริ่ดสุดปัง