เทควันโด VS มวยไทย ศิลปะการต่อสู้จากสองฝั่งประเทศ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

เทควันโด VS มวยไทย ศิลปะการต่อสู้จากสองฝั่งประเทศ | เจริญทองมวยไทยข้าวสารฮันยองฮาเซโย กับ สวัสดีค่ะ ศิลปะการต่อสู้ระหว่าง เทควันโด กับ มวยไทย มีความแตกต่างกันแบบใด แบบไหนที่เหมาะกับการออกกำลังกายของเรามากที่สุด เพราะในแต่ละประเทศย่อมชูความเป็นตัวเองมากที่สุด

 

เรียน เทควันโด ( Taekwondo ) กับใคร ?

     อาจารย์ หรือ ผู้เชี่ยวชาญที่สามารถมาสอนการเล่น เทควันโด อย่างถูกวิธีนั้น ต้องอยู่ระดับสายดำขึ้นไป ประกอบกับมีใบประกาศรับรองออกโดย คุกกิวอน, เกาหลี ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้สอน  ต้องอยู่ในขั้นที่ ดั้ง 4 - 10  ในไทย สามารถสอบถามข้อมูลได้ตาม สถานที่รับสอนเทควันโด ต่างๆ ได้ เพราะในการเล่น เทควันโด นั้น บางคนเรียนเพื่อ ดูแลสุขภาพ หรือ จะเป็นการป้องกันตัว รวมไปถึงคัดตัวเป็นนักกีฬา

 

ทำไมชาวเกาหลี ถึงนิยมเล่น เทควันโด ( Taekwondo )

     เทควันโด ( Taekwondo ) ศิลปะต่อสู้จากแดนกิมจิ โดยไม่ใช้อาวุธของชาวเกาหลี แท คือ เท้า  เป็นการโจมตีด้วยเท้า คว็อน  คือ มือ หรือ เป็นการโจมตีด้วยมือ โท คือ สติปัญญา ดังนั้น เทควันโด เป็นวิถีแห่งการใช้มือ และ เท้าในการต่อสู้ การป้องกันตัว โดยควบคุมโดยสติ

 

      เริ่มต้นจากเกาหลีที่ถูกยึดครองโดยญี่ปุ่นในปี 1910 - 1945 เทควันโด ผสมผสานระหว่าง ศิลปะการต่อสู้ของญี่ปุ่นอย่าง คาราเต้ ผสมผสาน กับการละเล่นพื้นบ้านเกาหลีที่เรียกว่า Taekyon

 

     เทควันโด ( Taekwondo ) สามารถดูการแข่งขันผ่านได้ทางกีฬาโอลิมปิก ซีเกมส์ จากการดูสังเกตได้ว่า เทควันโด ( Taekwondo ) เป็นการป้องกันตัวที่ไม่รุนแรงจนเกินไป ต่างกับคาราเต้ ของญี่ปุ่น

 

เรียน เทควันโด ( Taekwondo ) ดีจริงหรือไม่

  • เสริมสร้างความเชื่อมั่น และ บุคลิกภาพ รวมทั้งพัฒนาเรื่อง การอยู่ร่วมกับผู้อื่น
  •  ทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว มีความยืดหยุ่น ข้อต่อต่างๆ มีการเคลื่อนไหว
  •  พัฒนาเรื่อง การทรงตัว เพราะเมื่อกำลังยกขาเตะ เด็กจะยืนเพียงขาเดียว
  •  เทควันโด ( Taekwondo ) สร้างความคล่องตัว ยืดหยุ่น จากการเตะ ยืดขาเตะ เป็นเรื่องดีสำหรับระบบกล้ามเนื้อ
  •  ช่วยในการทำงานของระบบข้อต่อ ระบบกล้ามเนื้อมัดใหญ่ เพราะในการเล่น เทควันโด ( Taekwondo ) มีการกระโดด ต่อย มือ เตะ  และเท้า ต้องกระทบเป้าเตะ ช่วยในระบบกล้ามเนื้อ ส่วนระบบข้อต่อได้จากการปัด หมุนตัว และ หมุนข้อมือ
  •  พัฒนาเรื่องระบบการหายใจ และ ช่วยพัฒนาระบบเผาผลาญอาหาร เพราะเป็นกีฬาที่ต้องการเคลื่อนไหวต่อเนื่อง เคลื่อนที่เร็ว
  •  เป็นการสร้างเสริมระะบบของร่างกาย ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

มวยไทย ( muay thai )

     มวยไทย ( Muaythai ) เป็นผู้สอนวิชาที่ได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นบวกกับชื่อเสียง คนเคารพ คนรู้จัก ทั้งนี้เพราะต้องการถ่ายทอดวิชาไม่ให้สูญหายไปตามเวลา โดยมุ่งเน้นถ่ายทอดให้เฉพาะศิษย์ ที่มีความเหมาะสม ส่วน ค่ายมวย เป็นที่รวมของผู้ชื่นชอบในการชกมวย แลกเปลี่ยนวิชาความรู้ เพื่อนำไปใช้ ในการประลอง หรือ แข่งขัน  ในยุคนี้คนนิยมต่อยมวยมากขึ้น เป็นการออกกำลังอีกรูปแบบหนึ่ง มีการสอน เป็นคอร์ส โปรแกรมการเรียนอย่างถูกต้อง 

 

     มวยไทย ( muay thai ) สามารถแบ่งออกเป็น มวยโคราช ( ภาคอีสาน ) มวยท่าเสา ( ภาคเหนือ )  มวยไชยา ( ภาคใต้ )  มวยพระนคร และ มวยลพบุรี ( ภาคกลาง ) ดังคำที่ว่า หมัดหนักโคราช ฉลาดลพบุรี ท่าดีไชยา ไวกว่าท่าเสา

 

     สำหรับใครที่กำลังหาค่ายมวย หรือ ยิม สำหรับการเรียน หรือ ออกกำลังต่อย มวยไทย ( muay thai ) นั้น เราขอแนะนำ เจริญทอง มวยไทย ยิม ( jaroenthongmuaythaisrinakarin ) ค่ายมวยครบวงจร ย่านศรีนครินทร์ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนกรุง เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง ทุกวัน  ผ่านการฆ่าเชื้อ วางใจเรื่องความสะอาด บรรยากาศดี เหมาะสำหรับคนที่ต้องการดูแลตัวเอง ต้องการลดน้ำหนัก ลดหุ่น

 

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่

ต่อย มวยไทย แบบต้นฉบับลพบุรี

ฝึกมวยไทยต่อยลมทำให้หมัดหนักจริงหรือไม่

Created : 12-10-2020


บทความที่น่าสนใจ

ทำความรู้จัก ลูกไม้มวยไทย
กฎกติกา ของกีฬามวยไทย