การแต่งกาย ของ นักมวย ตามกติกาการแข่งขัน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

การแต่งกาย ของ นักมวย ตามกติกาการแข่งขัน | เจริญทองมวยไทยข้าวสารการแข่งขันกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ในแต่ละครั้ง นักมวย พี่เลี้ยง และผู้เกี่ยวข้องกับการแข่งขันทั้งหมด จะต้องจัดการแข่งขันให้เป็นไปตามกติกาในการแข่งขันกีฬามวย รวมไปถึง การแต่งกาย ของนักมวย อีกด้วย

 

คณะกรรมการกีฬามวย ได้ออกระเบียบ และกติกามาตรฐาน ที่ใช้สำหรับ การแข่งขันกีฬามวย โดยได้กำหนด การแต่งกายของ นักมวย ที่เข้าแข่งขัน ดังต่อไปนี้

 

1. ต้องสวมกางเกงขาสั้น เพียงครึ่งโคนขา ให้เรียบร้อย ไม่สวมเสื้อ และรองเท้า นักมวยมุมแดง ให้กางเกงสีแดง ชมพู สีเลือดหมู หรือสีขาวที่มีแถบแดงคาด นักมวย มุมน้ำเงิน ใช้กางเกงสีน้ำเงิน และสีดำ ห้ามคาดแถบสีแดง และต้องสวมเสื้อคลุม ตามข้อบังคับ สภามวยไทยโลก ( WBC Muay Thai )

 

2. ต้องสวมกระจับ ที่ทำขึ้นจาก วัสดุแข็งแรงทนทาน และได้รับ การรับรองจาก สภามวยไทยโลก ( WBC Muay Thai ) เมื่อถูกตีด้วยเข่า หรืออาวุธในการต่อสู้อย่างอื่น ตรงบริเวณอวัยวะเพศ จะไม่ทำให้เกิดอันตราย การผูกกระจับ ต้องผูกปมไว้ด้านหลัง และต้องผูกด้วยเงื่อนตาย เก็บปลายเชือกส่วนที่เหลือให้เรียบร้อย

 

3. ไม่ไว้ ผมยาวรุงรัง และห้ามไว้เครา อนุญาตให้ไว้หนวดได้ แต่ต้องยาว ไม่เกิน ริมฝีปาก

 

4. เล็บเท้า ต้องตัดให้เรียบ และสั้น

 

5. ต้องสวมมงคล ผ้าประเจียด หรือ รัดเกล้า เฉพาะเวลา ร่ายรำไหว้ครู ก่อนทำ การแข่งขันเท่านั้น เครื่องรางอนุญาต ให้ผูกที่โคนแขน หรือเอว แต่ต้องหุ้มผ้า ให้มิดชิด เรียบร้อย เพื่อป้องกัน มิให้ เกิดอันตราย แก่คู่แข่งขัน

 

6. อนุญาตให้ใช้ ปลอกยืดรัดข้อเท้ากันเคล็ด สวมข้อเท้าได้ข้างละไม่เกิน 1 อัน แต่ห้ามมิให้เลื่อนปลอกรัดขึ้นไปเป็นสนับแข้งหรือม้วนพับลงมา และห้ามใช้ผ้ารัดขาและข้อเท้า

 

7. ห้ามใช้เข็มขัด หรือเครื่องประดับ ที่เป็นวัสดุ ที่ทำให้เกิดอันตราย

 

8. ห้ามใช้ น้ำมันวาสลิน , น้ำมันร้อน , ไขสมุนไพร หรือสิ่งอื่น ที่ทำให้ คู่แข่งขัน เสียเปรียบ หรือเป็นที่น่ารังเกียจทา บริเวณร่างกาย หรือนวม

 

9. ฟันยาง ผู้แข่งขันต้องใส่ฟันยาง

 

จากการแต่งกาย ทั้ง 9 ข้อนี้ จะเห็นได้ว่า ในการแข่งขันกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จะมีอุปกรณ์ ในการสร้าง ความปลอดภัย ในการแข่งขัน 2 อย่าง คือ

 

1) กระจับนักมวย ( Groin guard ) ที่ใส่เพื่อป้องกัน การได้รับบาดเจ็บ บริเวณอวัยวะเพศ และบริเวณใกล้เคียงได้ โดย กระจับนักมวย นั้น ได้ถูกออกแบบ ให้เหมาะสม สำหรับ นักมวย หรือนักกีฬา มากขึ้น โดยจะมีการผลิตออกมาหลายขนาด เพื่อรองรับกับ ความแตกต่าง ของสรีระร่างกาย และขนาดอวัยวะเพศ ของแต่ละคน ให้มีความเหมาะสม และความกระชับ

 

2) ฟันยาง ( Mouth Guard ) ที่จะช่วยป้องกัน ส่วนของ ฟันของนักมวย  ไม่ให้ได้รับบาดเจ็บ จากการ ถูกแรงกระแทก ที่กระทบ บนในหน้า และบริเวณช่องปาก โดยการเลือกใช้ ฟันยาง ควรเป็นชนิด ที่มีความยืดหยุ่น คงทนต่อ การฉีกขาด และ มีความสะดวกสบาย

 

ทั้ง 2 อุปกรณ์นี้ จึงเป็นอุปกรณ์ในการ ป้องกันตัวของนักมวย ที่มีความสำคัญอย่างมาก หากนักมวย ไม่สวมใส่ จะถือได้ว่า เป็นการละเมิดเกี่ยวกับ การแต่งกาย ต้องให้ผู้ชี้ขาดมีอำนาจสั่งแก้ไข ทั้งนี้ ยังรวมไปถึง นักมวย ที่แต่งกายไม่สะอาด อีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย กับ พิธีแสดงความเคารพครู

ความนิยม กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ใน ชาวต่างชาติ

Created : 12-10-2021


บทความที่น่าสนใจ

คุณค่าของมวยไทย
ออกกำลังกาย ง่ายๆ สไตล์ มวยไทย