มวยไทย ( Muay Thai ) สไตล์ กีฬาพื้นบ้าน

Share : facebook_share google_share line_share twitter_share messenger_share

มวยไทย ( Muay Thai ) สไตล์ กีฬาพื้นบ้านในหลายท้องถิ่นมีการนำกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มาประยุกต์เล่นจนกลายเป็น กีฬาพื้นบ้าน ที่เน้นเล่นกัน เพื่อสร้างความสนุกสนานของคนในท้องถิ่นนั้น ซึ่งจะมี กีฬาพื้นบ้าน ประเภทใดบ้าง มาติดตามกันครับ

 

มวยตับจาก

 

มวยตับจาก เป็นกีฬาพื้นบ้านยอดนิยมของ ภาคตะวันออก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในจังหวัดชลบุรี เนื่องจากสมัยก่อนมีการปลูกต้นจากในพื้นที่เยอะ จึงนำมาประยุกต์เข้ากับกีฬามวยไทย แต่ปัจจุบันแทบจะไม่มีมวยตับจากให้เห็นแล้ว ส่วนหนึ่งมาจาก มีการปลูกพืชชนิดนี้ที่น้อยลง

 

อุปกรณ์ที่ใช้ในการแข่งขัน

1. นวม 2 คู่ สำหรับผู้ต่อสู้ทั้ง 2 ฝ่าย

2. ผ้าปิดตา 2 ผืน ในบางพื้นที่ใช้ผ้าขาวม้า ผืนเล็กในการผูก

3. เชือก สำหรับขึงเป็นเวที

4. ใบจากแห้ง จำนวนมาก เพื่อปูให้ทั่วพื้นเวที

5. ไม้หลัก 4 ไม้ ใช้เป็นมุมสำหรับขึงเชือก

 

วิธีการขั้นตอน ของมวยตับจาก มีดังนี้

 

1. นำไม้มาปักให้มีฐานที่มั่นคง โดยวัดขนาดตามระยะของเวทีมวยของจริง หรือประยุกต์เป็นขนาดอื่นได้ตามเหมาะสม

2. เมื่อปักได้เป็น 4 มุมได้แล้ว ให้นำเชือกมาขึง เป็นขอบเขตของเวที

3. เมื่อเวทีเสร็จ ให้นำใบจากที่ผ่านการตากแห้งมาแล้ว มามัดร้อยในก้านไม้ที่เหลามาเป็นอย่างดี มีความยาวประมาณ 3-4 เมตร โดยมัดเรียงให้เต็มก้านไม้ เมื่อร้อยเต็มแล้ว 1 อัน เรียกว่า "ตับ" ซึ่งเป็นที่มาของการเรียก "มวยตับจาก"

4. นำใบจากวางให้เต็มบนพื้นที่เวทีมวย เป็นอันเสร็จเรียบร้อยก่อนการแข่งขัน

5. ก่อนทำการชก นักมวยทั้งคู่จะผูกตา ด้วยผ้า และจับให้อยู่คนละมุม มีกรรมการอยู่กลางเวที 1 คน จากนั้น เมื่อสัญญาณเริ่มชก นักมวยจะเดินออกจากมุม เพื่อหาคู่ต่อสู้และต่อยกัน โดยจะใช้ฟังเสียงลั่นกรอบ ๆ แกรบ ๆ ของใบจากที่ปูไว้ เพื่อจับทิศทางของคู่ต่อสู้ของตน

 

กติกาและการตัดสินของมวยตับจาก

 

การชกมวยตับจาก นักมวยทั้งคู่ ก่อนขึ้นชกจะต้องสวมใส่นวม ใช้ผ้าปิดตาให้สนิท การต่อยคือใครต่อยเข้าเป้ามากที่สุด ก็จะได้คะแนนมากเป็นฝ่ายชนะ ชก 3 ยก ยกละ 2 นาที สวมใส่นวมตามมาตรฐาน มวยตับจาก จึงเป็นกีฬาพื้นบ้าน ที่เสริมสร้างไหวพริบในการฟังเสียงได้เป็นอย่างดี

 

 จุดเด่นของมวยตับจาก

 

รูปแบบการเล่นของมวยตับจาก ถือเป็นจุดเด่นของการชกมวย การชกที่มองไม่เห็นเป้าหมาย หรือคู่ต่อสู้ เพียงได้ยินเสียงเดินบนพื้นที่ปูด้วยใบจากแห้งเท่านั้น นักมวยทั้งสองฝ่าย คือ มุมแดง และมุมน้ำเงิน ก็จะปรี่เข้าไปเตะต่อย ที่จุดกำเนิดเสียงที่ได้ยิน นอกจากเสียงเดินของนักมวยแล้ว ยังมีเสียงเดินของกรรมการ เป็นตัวหลอกอีกด้วย

 

มวยทะเล

 

เป็นกีฬาพื้นบ้าน ที่เริ่มมีการเล่นในภาคใต้  เล่นแพร่หลายในแทบทุกจังหวัด เช่น พัทลุง สุราษฎร์ธานี และสงขลา เป็นต้น ไม่ปรากฏหลักฐานมาเริ่มเล่นตั้งแต่เมื่อใด ซึ่งมีวิธีการเล่น คือ จะชกต่อยกันอยู่บนไม้กระดานแผ่นเดียว และถ้าใครตกลงมาจากไม้กระดานก็จะถือว่าคนนั้นเป็นฝ่ายแพ้ ส่วนสถานที่เล่นนั้นก็จะเป็นในน้ำหรือริมทะเล มวยทะเลนี้ยังได้รับการจัดเป็นหนึ่งในกีฬาของทหารเรือไทยด้วยและจะมีการจัดการแข่งขันทุกปีในสัปดาห์กีฬานาวีซึ่งมีกีฬาทหารเรืออีกหลายชนิด

 

การแข่งขันมวยทะเล

 

  1. แบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายละ 1 คน และทำการจับฉลากเลือกว่าจะอยู่แดนไหน
  2. การชกโดยทั่วไปจะกำหนดชก 3 ยก ยกละ 3 นาทีโดยให้พักยกได้ 1 นาที
  3. เมื่อการแข่งขันพร้อม ให้ผู้เล่นขึ้นไปนั่งคร่อมบนไม้กระดาน
  4. เมื่อมีสัญญาณจากกรรมการบอกว่า "ชก" ให้เลื่อนตัวเข้าไปหากันโดยใช้นวมชกอย่างเดียว
  5. เมื่อหมดยกก็จะทำการเปลี่ยนแดน
  6. หากใครตกจากไม้กระดานก็จะถือว่าแพ้ในยกนั้น และผู้ชนะต้องชนะ 2 ใน 3 ยก

 

กีฬาพื้นบ้าน มรดกภูมิปัญญาไทย

 

กีฬาพื้นบ้าน ทั้งมวยตับจาก และมวยทะเล ถือได้ว่าเป็น กีฬาการละเล่นพื้นบ้าน ที่คนในท้องถิ่นมีการประยุกต์ จนกลายเป็นภูมิปัญญาไทย และในปี พ.ศ. 2556 มวยตับจาก และมวยทะเล ได้รับการขึ้นทะเบียน มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ สาขากีฬาภูมิปัญญาไทย จากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม อีกด้วย

 

การละเล่น กีฬาพื้นบ้าน ทั้ง 2 ประเภทนี้ เน้นการแข่งขัน เพื่อสร้างความบันเทิงสนุกสนาน มากกว่า การเอาชนะแข่งขันกันอย่างจริงจัง  และยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ของคนภายในท้องถิ่นเดียวกันอีกด้วย จึงเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ควรอนุรักษ์ไว้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Wikipedia

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เทคนิค การฝึกฝน หน้าท้อง ของ นักชก มวยไทย ( Muay Thai )

เลือก กระสอบทราย ให้เหมาะกับ มวยไทย

Created : 22-09-2021


บทความที่น่าสนใจ

อาวุธมวยไทยส่วนไหนแรงกว่ากัน
ทำความรู้จัก สังเวียนมวยไทย