มวยไทย กับ หนังไทย ที่อยู่คู่กันมาช้านาน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

มวยไทย กับ หนังไทย ที่อยู่คู่กันมาช้านาน | เจริญทองมวยไทยข้าวสารมวยไทย กับ หนังไทย ที่อยู่คู่กันมาช้านาน

หากพูดถึง หนังไทย คงหนีไม่พ้น มวยไทย ( Muay Thai ) ที่อยู่คู่กับ หนังไทย มาช้านาน ทำให้ ศิลปะแม่ไม้ มวยไทย ดังไปทั่วโลก ที่ได้ฉายในประเทศนั้น ๆ ถือว่าเป็น หนังแอ็กชั่น จากฝีมือคนไทย ที่ทำให้ มวยไทย เป็นที่รู้จักมากขึ้น

 

บางระจัน ( 2543 )

บางระจัน (อังกฤษ: Bang Rajan: The Legend of the Village's Warriors) เป็น หนังไทย ประวัติศาสตร์ ผลงานชิ้นที่ 10 ของ ธนิษฐ์ จิตนุกูล ออกเมื่อ 29 ธันวาคม 2543 ความยาว 127 นาที ภาพยนตร์เรื่องนี้มีทั้งหมด 2 ภาค ภาคแรกเป็นภาคเกี่ยวกับการต่อสู้ และ มวยไทย ( Muay Thai )ของบางระจันก่อนที่จะแพ้ไป และภาค 2 ก็กลับมารบกันอีกครั้ง บางระจันสร้างจากเรื่องราวของวีรบุรุษบ้านบางระจัน จ.สิงห์บุรี ที่คนไทยรู้จักเป็นอย่างดี ว่ากันว่าเป็นการรวมตัวกันของชาวบ้านธรรมดา ๆ ต่อสู้กับกองทัพพม่าที่มีอำนาจมากกว่าเป็นเวลาห้าเดือนจนตาย ที่มีการใช้การต่อสู้ มวยไทย ( Muay Thai )มาใช้ในการแสดงงด้วย โดยมีนักแสดงชั้นนำมากมาย เช่น

            - บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ รับบท อ้ายทองเหม็น

            - วินัย ไกรบุตร รับบท อ้ายอิน

            - จรัล งามดี รับบท อ้ายจันหนวดเขี้ยว

            - บงกช คงมาลัย รับบท อีสา

            - นิรุติ สาวสุดชาติ รับบท อ้ายดอก

            - ชุมพร เทพพิทักษ์ รับบท พ่อแท่น

            - สุนทรี ใหม่ละออ รับบท อีแตงอ่อน

            - ธีรยุทธ ปรัชญาบำรุง รับบท หลวงพ่อธรรมโชติ

 

องค์บาก ( 2546 )

องค์บาก (อังกฤษ: Ong Bak) เป็น หนังไทย พ.ศ. 2546 กำกับโดย ปรัชญา ปิ่นแก้ว และกำกับโดย ปันนา ฤทธิไกร ที่มีการใช้ มวยไทย ( Muay Thai )เข้ามาในหนัง โดยมีเรื่องย่อคือ องค์บาก พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่บูชาหมู่บ้านหนองประดู่ ถูกหัวขโมย บุญทิงได้ตัดหัว และขโมยไป บุญทิ้ง ชายหนุ่มจากบ้านหนองประดู่โส จึงอาสาตามหาจนเจอที่ กรุงเทพฯ จนกระทั่งได้พบกับไอ แฮม แล หรือ จอร์จ และ หมวยเล็ก ช่วยเหลือกันตามหา องค์บาก จนเข้ามาสู่การต่อสู้กับเหล่าเจ้าพ่อมาเฟียอิทธิพลมืด จนเกือบเอาชีวิตไม่รอด บุญทิ้งจึงใช้ ศิลปะ มวยไทย โบราณ เพื่อจะเอา องค์บาก กลับคืนสู่หมู่บ้านให้ได้ โดยมีนักแสดงนำ คือ

            - พนม ยีรัมย์ รับบท บุญทิ้ง / ทิ้ง ประดู่พริ้ว           

            - เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา รับบท อ้ายหำแหล่ / ยอร์จ           

            - ภุมวารี ยอดกมล รับบท หมวยเล็ก (หมวย)         

            - สุเชาว์ พงษ์วิไล รับบท เสี่ยคมทวน

            - วรรณกิตย์ ศิริพุฒ รับบท ดอน   

 

ต้มยำกุ้ง ( 2548 )

ต้มยำกุ้ง (อังกฤษ: Tom-Yum-Goong) เป็น หนังไทย ที่ผสมศิลปะการต่อสู้ มวยไทย ( Muay Thai )ผลงานการกำกับโดย ปรัชญา ปิ่นแก้ว ที่มีการใช้ มวยไทย เข้ามาในหนัง โดยมีเรื่องย่อคือ การเดินทางข้ามโลกของ "ขาม" เด็กหนุ่มจากหมู่บ้านในป่าที่พลิกชีวิตกลับหัวกลับหางโดยชายผู้มีอิทธิพลระดับประเทศที่ลักพาตัวช้างพ่อลูกสองคน ซึ่งเด็กน้อยและ "พ่อขาม" รักเท่าชีวิตและมีเป้าหมายสูงสุดที่จะถวายเป็นราชองครักษ์เพื่อขายในออสเตรเลีย ทางเดียวที่จะรักษาและช่วยชีวิตช้างอันเป็นที่รักได้ คือ การบุกทลายดินแดนเสือ ด้วยการเดินทางรอบโลก การต่อสู้ของขาม ที่ต้องใช้ มวยไทย ในการต่อสู้ เพื่อตามหา และช่วยเหลือ พ่อใหญ่ และ ขอน ช้างพ่อลูก ที่เหมือนเป็นญาติพี่น้องของเขา นำไปสู่การ ต่อสู้ ที่ใช้ มวยไทย ( Muay Thai )เพื่อเอาชนะเหล่าอธรรม และได้เห็นถึงอานุภาพของ แม่ไม้ มวยไทย โบราณ โดยมีนักแสดงนำ คือ

            - ทัชชกร ยีรัมย์ รับบท ขาม         

            - เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา รับบท จ่ามาร์ค   

            - บงกช คงมาลัย รับบท ปลา       

 

ทองดีฟันขาว (2560)

หนังไทย แอ็คชั่นอิงประวัติศาสตร์ ทองดีฟันขาว (หรือที่รู้จักในชื่อตำนานวีรบุรุษดาบหัก) เป็นการร่วมมือกันของสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล และ บิณฑ์ บูม บิสซิเนส ที่มีการใช้ มวยไทย ( Muay Thai )ในหนัง ผู้กำกับมากความสามารถอย่าง บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ เล่าถึงความมุ่งมั่นไม่ย่อท้อ ความกล้าหาญ ความจงรักภักดี ความสำคัญของชีวิต “ทองดีฟันขาว” นักชกหัวใจแกร่งด้วยความสามารถ และชะตาชก มวย ทำให้เขาเป็นทหารที่ภักดีต่อพระเจ้าตากสินมหาราช และผู้เสียสละต่อสู้ เพื่อปกป้องประเทศเพื่อเป็นวีรบุรุษของคนไทยที่เรียกว่า " พระยาพิชัยดาบหัก "

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

เหตุผลที่คุณควรฝึก มวยไทย กับ เจริญทองมวยไทยยิม

จัดท่าแบบ มวยไทย ก่อนออกอาวุธ

 

 

 

Created : 01-09-2021


บทความที่น่าสนใจ

เทคนิค การฝึกฝน หน้าท้อง ของ นักชก มวยไทย ( Muay Thai )
มวยไทยกับการใช้หมัด