จัดท่าแบบ มวยไทย ก่อนออกอาวุธ

Share : facebook_share google_share line_share twitter_share messenger_share

จัดท่าแบบ มวยไทย ก่อนออกอาวุธก่อนออกอาวุธ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ว่าจะเป็น หมัด เท้า เข่า หรือศอก นักมวยที่ต้องการปล่อยอาวุธ ต้องการจัดท่าวางตำแหน่งร่างกายให้อยู่ที่ในลักษณะที่ถูกต้องก่อนการออกอาวุธไปยังคู่ต่อสู้

 

การจัดท่า เป็นการฝึกของมวยไทย ( Muay Thai )อย่างหนึ่งที่ต้องฝึกก่อนการออกอาวุธ โดยนักมวย จะต้องมีจัดวางท่าเตรียมตัวให้ถูกต้อง ก่อนทำการแข่งขัน เพื่อออกอาวุธ ซึ่งการจัดวางท่าก่อนออกอาวุธ มีดังนี้

 

การตั้งท่า

 

การตั้งท่าในการต่อสู้ของ มวยไทย ( Muay Thai ) เรียกว่า การจด เป็นการยืนตั้งท่าแบบมวยไทย โดยเป็นการยืนปักหลัก เพื่อจะเตรียมการใช้หน้ายัน หรือการเหน็บ บางครั้งต้องอาศัยเท้าหลังในการทรงตัวขณะใช้เท่าหน้าถีบหรือเตะ การจดมวยนั้น เท้าหลังวางเกือบขวางกับแนวต้านทาน หรือแนวที่คู่ชก จะทุ่มน้ำหนักเข้ามา และเยื้องเป็นมุมกับเท้าหน้า ซึ่งในมวยสากล เท้าหน้ากับเท้าหลัง แนวชี้เกือบจะชี้ตรงไปข้างหน้า

 

การวางเท้า ให้เริ่มจากระยะห่างในการวางเท้า ให้วางเท้าทั้ง 2 ข้างห่างกันประมาณช่วงไหล่ ให้วางเท้าข้างที่ไม่ถนัดไว้ด้านหน้า ปลายเท้าชี้ไปข้างหน้า ส่วนเท้าข้างที่ถนัดวางเป็นเท้าหลัง วางเท้าให้แบะออกมาทางด้านข้าง เนื่องจาก ต้องใช้เท้าในการรับน้ำหนักตัว  สิ่งสำคัญในการวางเท้า คือ ส้นเท้าทั้ง 2 ข้างต้องเปิดขึ้นเล็กน้อย เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการเคลื่อนไหว

 

การกำหมัด

 

เป็นทักษะพื้นฐานที่ต้องเรียนรู้ให้ถูกวิธี เพราะการกำหมัดที่ถูกต้องนั้น สามารถช่วยป้องกันไม่ให้กระดูกข้อมือหรือนิ้วมือหัก เมื่อชกไปยังเป้าหมาย ทั้งยังเป็นอาวุธสำคัญที่ใช้ในการพิชิตคู่ต่อสู้ โดยวิธีการกำหมัดที่ถูกต้อง ให้ทำตามขั้นตอน ดังนี้

 

1. ให้ยกมือทั้ง 2 ข้างแล้วกำนิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง และนิ้วก้อยไว้ที่ฝ่ามือให้แน่น โดยให้นิ้วทั้ง 4 นิ้วเรียงชิดติดกัน

2. ใช้นิ้วหัวแม่มือ วางลงบนนิ้วชี้และนิ้วกลาง แล้วกำหมัดให้แน่น

 

ข้อแนะนำในการกำหมัด คือ ควรเกร็งข้อมือให้เป็นแนวเดียวกันตลอด ไม่ควรงอหรือปล่อยตามสบาย เพราะจะเกิดอันตรายเมื่อชกหรือกระแทก โดยในการชกให้ใช้ "สันหมัด" ซึ่งอยู่บริเวณข้อดัน หรือข้อแรกของนิ้วมื้อทั้ง 4 ที่ถูกกำลง คือ นิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้งนาง และนิ้วก้อย ปะทะไปยังเป้าหมายเท่านั้น

 

จากนั้น ให้วางหมัด โดยใช้หมัดหน้า ข้างเดียวกับเท้าหน้า ให้ยกหมัดขึ้นสูงในระดับหางคิ้ว ลดหมัดลงมาทางด้านที่หันไปเล็กน้อย ระยะห่างจากคิ้ว ไม่ควรเกิน 1 คืบ สิ่งที่สำคัญในการวางหมัดหน้า คือ ควรรักษาข้อศอกให้พอประมาณไม่ห่างจากชายโครงมากเกินไป เพราะจะเป็นการเปิดโอกาสให้คู่ต่อสู้โจมตีได้ง่าย

 

การวางลำตัว

 

ควรให้ลำตัวเหยียดตรง ปล่อยตัวตามสบาย ไม่งอเข่า ไม่ก้มลำตัว ไม่เกร็ง หันไหล่ด้านหน้าให้เกือบเป็นแนวเดียวกันกับไหล่ด้านหลัง ลักษณะคล้ายหันด้านข้างให้คู่ต่อสู้ในแนวเดียวกับเท้าทั้ง 2 ข้าง เพื่อให้คู่ต่อสู้เห็นลำตัวให้น้อยที่สุด เพื่อป้องกันจุดสำคัญจากการโจมตีของคู่ต่อสู้

 

การจัดท่าทางวางตำแหน่งอวัยวะแต่ละส่วนทั้งการวางหมัด วางเท้า และการวางลำตัวให้ถูกต้อง จะช่วยให้นักมวย จัดระเบียบร่างกายได้อย่างเหมาะสม ตั้งท่าพร้อมที่จะโจมตีคู่ต่อสู้ และป้องกันการโจมตีจากคู่ต่อสู้ได้เป็นอย่างดี การจัดท่าเหล่านี้ ไม่ใช่เรื่องยาก หากทำการฝึกจัดท่าบ่อย ๆ จะช่วยทำให้จัดท่าทางได้เป็นอย่างเร็วเร็วได้

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เหตุผลที่คุณควรฝึก มวยไทย กับ เจริญทองมวยไทยยิม

มวยไทย ( Muay Thai ) ให้มากกว่าการออกกำลังกาย

Created : 25-08-2021


บทความที่น่าสนใจ

ศาสตราวุธ มวยไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก
ต่อย มวยไทย สร้างกล้ามหน้าท้อง V. ผู้หญิง