ตีเข่า ฉบับ มวยไทย ( Muay Thai )

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ตีเข่า ฉบับ มวยไทย ( Muay Thai ) | เจริญทองมวยไทยข้าวสารมวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการต่อสู้ที่ต้องใช้อวัยวะร่างกายเพื่อต่อสู้โดยปราศจากอาวุธทั้งสิ้น วันนี้เรามีการฝึก ตีเข่า ฉบับ มวยไทย ( Muay Thai ) มาฝากสำหรับคนที่ต้องการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ด้วยค่ะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) กับการ ตีเข่า

     เข่านั้นเป็นอวัยวะที่มีข้อต่อระหว่างกระดูกขาส่วนบนกับกระดูกขาส่วนล่าง อันมีกระดูกสะบ้ามักจะแข็งนูน และกลมเป็นตัวกลางระหว่างกระดูกทั้งสองส่วน โดยมีเอ็น พังผืด และกล้ามเนื้อยึดติดไว้อย่างหนาแน่น บริเวณต้นขามีกล้ามเนื้อมัดใหญ่ และแข็งแรงมากอยู่หลายหมัด เมื่อคุณพับเข่ารวมกับขาส่วนล่างซึ่งจะมีกล้ามเนื้อน่องอยู่นั้นจึงทำให้เข่าที่ตีออกไปนั้นมีความหนักแน่น แต่เข่านั้นเป็นอาวุธสั้นรองจากเตะจึงใช้ได้ผลดีในระยะประชิดมากกว่าในระยะไกล เช่น เข่าคลุกวงในกอดปล้ำตีเข่า โยนเข่า และแทงเข่า ส่วนเป้าหมายของคู่ต่อสู้ คือ ท้อง หน้าอก ซี่โครงข้างลำตัว อวัยวะเพศ ต้นขา และทวารหนัก แต่ถ้าตีสูงขึ้นไปอีกบริเวณต้นแขน ปลายคาง ใบหน้า และศีรษะ นอกจากจะใช้ต่อสู้แล้วยังสามารถใช้เข่าเพื่อป้องกันการโจมตีของการเตะกลาง และเตะตัดล่างเพราะเข่านั้นเป็นอวัยวะที่แข็งมากที่สุดส่วนหนึ่งเพื่อปะทะกับเท้าที่เตะมาทำให้เท้านั้นอาจจะได้รับความเจ็บปวด และพิการได้

 

การ ตีเข่า มี 2 ลักษณะ

1. การ ตีเข่า โดยที่ไม่ใช้มือ หรือแขนเกาะยึดดึงกระชากคู่ต่อสู้

2. การ ตีเข่า โดยใช้มือ หรือแขนเกาะยึดดึงกระชากคู่ต่อสู้

     การ ตีเข่า นั้นถ้าแบ่งลักษณะวิถีทางของเข่าที่ออกจากตัวไปถึงคู่ต่อสู้นั้นมีหลายอย่าง เช่น เข่าเฉียง เข่าตรง เข่าโค้ง เข่าตัด เข่าลอย เข่าแต่ละอย่างมีวิธีการทำ จังหวะ และโอกาสที่จะใช้แตกต่างกันออกไปไม่เหมือนกัน

 

เข่าตรง มวยไทย ( Muay Thai )

     เข่าตรง มวยไทย ( Muay Thai ) หมายถึง เข่าที่เคลื่อนจากตัวเราไปสู้คู่ต่อสู้เป็นแนวตรงล้ำไปข้างหน้า มี 2 ลักษณะ คอ เข่าตรงตีนำ และเข่าตรงตีตาม วิธีการทำมีดังนี้

1. เข่าตรงตีนำ

     จากท่าจดมวยเหลี่ยมขวาน้ำหนักตัวจะอยู่ที่เท้าขวา ซึ่งเป็นเท้าหลังให้ถ่ายน้ำหนักตัวมาที่เท้าหน้า คือ เท้าซ้ายพร้อมกับวางเท้าลงยันพื้นกระตุกเข่าตีขึ้นตรง ๆ พร้อมกับถ่ายน้ำหนักตัวให้มาอยู่ เท้าขวาน้ำหนักตัวจะไปรวมกันที่ปลายเข่าที่ตีขึ้นไป ดังนั้น การเกร็งกล้ามเนื้อท้องที่ดึงพับเข่า และลำตัวเข้าสวนทางกัน ถ้าเป็นไปอย่างฉับพลันได้จังหวะสัมพันธ์กันมุมของเข่าที่ตีออกไปจะล้ำไปข้างหน้าตรง ๆ เหมาะสำหรับ ตีเข่า ตรงในระยะประชิด กอด ปล้ำ  และการกระชากตี

2. เข่าตรงตีตาม

     โอกาสที่จะใช้เข่าตรงตีตาม คือ จังหวะที่คู่ต่อสู้จะเข้ามาต่อย หรือฟันศอกจะต้องหลบหลีกปิดป้องหมัดของคู่ต่อสู้ให้ดีจังหวะที่คู่ต่อสู้ถลำเข้ามาโดยไม่ระวังตัว และจังหวะที่คู่ต่อสู้ยืนปักหลักอยู่ไม่ระวังตัวก็ ตีเข่า ตรงตามได้ในจังหวะที่มีการปัดให้คู่ต่อสู้ถลำไปทางขวา หรือซ้ายแล้วตี

3. เข่าขวาตรง

     จังหวะเกาะ กอด ปล้ำ รัดเอว และกระชากตี การเกาะยึด ปล้ำ รัดเอว และกระชากตีทำให้การ ตีเข่า มีประสิทธิภาพรุนแรง และหนักหน่วงมากกว่าการ ตีเข่า นำ เพราะเป็นเข่าที่ถนัดที่สุด การกอดปล้ำเหล่านี้จะต้องทำด้วยความแข็งแรงเหนียวแน่นรัดกุมเก็บคางให้มิดชิดแนบลำตัวไหล่กดข้อศอก และแขนให้ชิดกันจะทำการ ตีเข่า ได้ผลดี และปลอดภัยยิ่งขึ้นเป้าหมายของการ ตีเข่า ตามก็คล้ายกับเข่านำ คือ ตั้งแต่ต้นขา ทวารหนัก อวัยวะเพศ ท้อง หน้าอก ข้างลำตัว คาง และใบหน้า

4. เข่าเฉียง

     การ ตีเข่า ที่มีวิถีทางการตีเฉียงขึ้นจากจุดที่เข่าอยู่ไปจนถึงจุดที่เข่าปะทะเป้าหมายที่เข่าซ้ายจะเฉียงมากระทบเป้าหมายทางขวา ถ้า ตีเข่า ขวาจะเฉียง มากระทบเป้าหมายทางด้านซ้าย ถ้าคู่ต่อสู้เดินเข้ามาตรง ๆ เข่าเฉียงจะถูกเป้าหมายบริเวณต้นขา และลำตัวด้านข้าง ถ้าจะใช้การกระชาก ผลัก ฉุด เตะ กอด ปล้ำ ให้คู่ต่อสู้เสียหลักแล้วจึงจะสามารถ ตีเข่า เฉียงเข้าบริเวณ ท้อง หน้าอก ปลายคาง และใบหน้าได้ เมื่อมีการโน้มคอมักจะเหวี่ยงคู่ต่อสู้ไปทางด้านหนึ่งจึงสามารถตีคู่ต่อสู้ไปทางด้านใดด้านหนึ่งจึงสามารถ ตีเข่า เฉียงได้ถนัด การเหวี่ยงนั้นจะต้องเหวี่ยงให้ทิศทางของคู่ต่อสู้เข้ามาสวนทางกับทิศทางของเข่าเฉียงที่ตีขึ้นไปจึงจะได้ผลดี

5. เข่าโค้ง

     เป็นเข่าที่ผู้ใช้จะต้องบิดสะโพกคว่ำลงให้ทิศทางของเข่าลอยโค้งจากบนลงปะทะเป้าหมายให้ปลายเท้าเหยียดเป็นเส้นตรงกับขา และเข่า

6. เข่าตัด

     เป็นเข่าที่มีทิศทางการตีเข่าผ่านจากขวาไปซ้าย หรือซ้ายไปขวาขนานกับพื้น ให้ส่วนของหัวเข่าปะทะเป้าหมาย ส่วนของเข่า ขา และปลายเท้าเป็นเส้นตรงขนานพื้น

7. เข่าลอย

     เป็นการกระโดดโยนเข่าขึ้นไปตรง ๆ เป้าหมายที่ปลายคาง หรือ หน้าอกของคู่ต่อสู้

8. เข่าโหน

     เป็นเข่าที่อาศัยมือ หรือแขนเกาะโหนคอโหนไหล่ หรือโหนเหนี่ยวศีรษะคู่ต่อสู้ลดลงมาพร้อมกับ ตีเข่า สวนขึ้นไป

9. เข่ากระโดดเหยียบ

     เป็นการ ตีเข่า ที่อาศัยการใช้เท้าอีกเท้าหนึ่งเหยียบคู่ต่อสู้แล้วกระโดดเข่าเข้าบริเวณศีรษะ ขมับ คอ ใบหน้า ปลายคาง หน้าอก ท้อง และชายโครง การเหยียบอาจจะเหยียบหน้าแข้ง เข่า ต้นขา ก็ได้

 

     ถ้าหากคุณรู้วิธีการของการ ตีเข่า ฉบับ มวยไทย ( Muay Thai ) ก็จะทำให้คุณสามารถป้องกันเข่าจากคู่ต่อสู้ และตอบกลับได้อย่างรุนแรง เพราะเข่านั้นถือว่าเป็นอาวุธในร่างกายที่มีพลัง และมีอานุภาพรุนแรงมาก

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

เผาผลาญแคลอรี่ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

15 ท่า แม่ไม้ มวยไทย ที่ไม่ค่อยมีให้เห็นในปัจจุบัน

Created : 11-08-2021


บทความที่น่าสนใจ

ฟิตหุ่น สร้างกล้ามเนื้อ ไปกับ มวยไทย
ศาสตราวุธ มวยไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก