สมัยก่อน มวยไทย แต่งเครื่องแต่งกายกันอย่างไรกันนะ ?

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

สมัยก่อน มวยไทย แต่งเครื่องแต่งกายกันอย่างไรกันนะ ? | เจริญทองมวยไทยข้าวสารสำหรับ การแต่งกาย ของทุกกีฬา นั้นแน่นอนว่าจะมีการแต่งตัวที่แตกต่างกันไป รวมไปถึงกีฬาที่มีชื่อว่า มวยไทย เขาแต่งตัวกันแบบไหนกันนะ ไปหาคำตอบกันดีกว่า

 

            สำหรับ มวยไทย นั้นเป็นกีฬาที่ถือได้ว่า ได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นสมัยก่อน หรือ ปัจจุบัน แต่สำหรับ มวยไทย ยังเป็นกีฬา ที่ไม่ใช้แค่ประเทศไทย นิยม ยังรวมไปถึง ต่างประเทศที่ ให้ความสนใจอย่างมาก และถือได้เลยว่า มวยไทย เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยม มากย่างยาวนาน แต่มีใครเคยสงสัยไหมว่า การแต่งตัว ของมวยไทย ไทยนั้น ในสมัยก่อน เขาแต่งตัวกันอย่างไง จะเหมือน ปัจจุบัน หรือ ป่าว และ สมัยก่อน เขาใช้อะไรมาทำเป็น เสื้อผ้า หรือ นวม ไปหาคำตอบกัน

 

เครื่องแต่งกาย ของมวยไทยในสมัยก่อนที่นิยม มีดังต่อไปนี้

 

กางเกง สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai )

 

สำหรับ เครื่องแต่งกาย ที่เป็นส่วนปกปิด ร่างกาย ของเรา ไม่ว่าจะเป็น กางเกง ในสมัยก่อน จะไม่มีกางเกงที่ใช้สวมใส่เฉพาะเวลาขึ้น ชกมวย เท่านั้น ส่วนมากนักมวยจะ สวมกางเกงขาสั้นยาว ประมาณแค่เข่า ไม่ ยาก เกินไป ซึ่งเป็นกางเกงที่ใช้กันโดยทั่วไปใน ชีวิต ประจำวัน สำหรับ ตัว กางเกงจะใหญ่ไม่มีขอบกางเกงใช้ผ้าขาวม้าผูกคาดเอวไว้กันหลุด  

 

ผ้าขาวม้า สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai )

 

เป็น ผ้าที่ทอด้วยด้ายฝ้าย และ ผ้าไหม จะรูปสี่เหลี่ยม ผืนผ้า ขนาดกว้างประมาณ 1 เมตร ยาว ประมาณ 1 เมตรครึ่ง พอประมาณ ทอเป็น ตาหมากรุกบ้าง และ จะมี รูปบลวด ลายอื่นบ้าง สำหรับ ผู้ชายไทย ส่วนมากจะมีผ้าขาวม้า ทื่ถือได้เลยว่า ใช้แทบกันเกือบ ทุกคน ซึ่งเป็นของใช้ที่ทำขึ้นเองในครอบครัว ใช้สำ หรับนุ่ง คาดเอว เช็ดหน้าเช็ดตัว ในการแข่งขันชก มวยไทย ( Muay Thai ) และสำหรับ นักมวย จะใช้ผ้าขาว ม้าพันให้หนาคาดทับระหว่างขาใช้แทนกระจับ และ คาดเอวเพื่อให้กางเกงไม่หลุดลุ่ยเวลาขึ้นชกมวย นั้นเอง

 

ผ้าพันมือ สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai )

 

สำหรับ เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของเครื่องแต่งกาย มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น จะมี อีกอย่างที่ สำคัญมากๆ และต้องมี นั้นก็คือ การคาดเชือกที่มือ โดยใช้ด้ายดิบที่จับเป็นไจ ( รวมเส้นด้าย ) ขนาดโต เท่าดินสอ ต่อกันเป็นเชือกยาวประมาณ 20 – 25 เมตร ม้วนแยกไว้ 2 กลุ่ม ใช้พันสันหมัด และ ข้อมือ ความยาวโดยประมาณ จะต่างกันตามความต้องการของประเภท นักมวย นั้นเอง

 

สำหรับ มวยไทย นั้น การแต่งตัวก็ถือว่า ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากมาย ก็ยังคง เดิมๆ อยู่จนถึงปัจจุบัน เพราะ มวยไทย นั้นเป็นกีฬา ที่ต้องใช้ความคล่องตัว ที่สูงมาก ต้องขยับร่างกาย อยู่ตลอดเวลา ดังนั้น การแต่งกาย ก็ต้องเป็น เสื้อผ้า ที่สามารถ ขยับ ได้ทุกทิศทาง โดยไม่ติดขัด อะไรและที่สำคัญไปกว่า นั้นต้องเป็น เสื้อผ้า ที่ไม่อึดอัด สะดวกสบาย ในการใส่ และจำเป็นที่สุด ต้องมี นวม กางเกงขาสั่น เพราะ นวมถือว่าเป็นหัวใจหลักๆ ของการชกมวย เพราะ มันสามารถ ช่วยป้องกัน การเกิดบาดแผล ที่มือ ได้เป็นอย่างดี นั้นเอง ดังนั้น สำหรับ ใครที่อยากจะลอง หันมาฝึก หันมา เรียนรู้ ก็อยากให้ลอง ศึกษา เครื่องแต่งกาย ของมวยไทย ดีๆ เพราะ ถือว่าจำเป็น อย่างมาก เพราะ ถือว่าเป็น กีฬา ที่ต้องใส่ใจรายละเอียด เพราะ มันจะรวมไปถึงความปลอดภัย ด้วยนั้นเอง และอย่าลืม การฝึก มวยไทย นั้นเป็นกีฬา ที่ฝึกอย่างหนักมากๆ ดังนั้น ควรรักษา ร่างกายตัวเอง พักผ่อนให้เพียง รับประทานอาหาร ที่มีประโยชน์ เพื่อให้ร่างกาย ได้รับสิ่งที่ดี และมีสุขภาพที่ดีในทุกๆ วัน และอย่าลืม อย่างออกกำลังกาย หนักมากเกินไป ควรออกให้พอดี ม่ากหรือน้อยจนเกินไป เพราะ ถ้าทำอะไรที่มากเกินไป อาจเกิดอันตรายต่อร่างกาย ของเราได้ นั้นเอง

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กฎกติกา ของกีฬามวยไทย

ออกกำลังกาย สร้างกล้ามแบบนักมวย

 

 

 

 

Created : 06-08-2021


บทความที่น่าสนใจ

มวยไทย สุดยอดศิลปะการรุกและรับ
ประวัติมวยไทย