เผาผลาญแคลอรี่ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

Share : facebook_share google_share line_share twitter_share messenger_share

เผาผลาญแคลอรี่ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )หลายคนมีคำถามว่าชกมวยแต่ละครั้งเผาผลาญแคลอรี่เราไปเท่าไร มวยไทย ( Muay Thai ) แทบจะเป็นกีฬาที่เบิร์นได้สูงที่สุดเลยทีเดียว เพราะการชกมวยแบบครบคอร์สในเวลา 1 ชั่วโมงครึ่งนั้น เบิร์นไปกว่า 1,000 Kcal

 

     สุดยอดการเบิร์นยอดฮิตในตอนนี้คงหนีไม่พ้นวิธีออกกำลังกายด้วยการชก มวยไทย ( Muay Thai ) ทั้งเตะ ต่อย ศอก หมัด บอกเลยว่าทั้งสนุก สะใจ และคลายเครียดได้ดีมาก ๆ เครียดจากงานก็มาลงที่กระสอบทรายนี่แหละ ออกแรงให้เต็มที่ เรียกเหงื่อกันให้สะใจ ชั่วโมงเดียวก็เบิร์นกันได้ถึง 500 - 1,000 แคลอรี่เลยทีเดียว

 

การเผาผลาญในร่างกาย ( METABOLISM ) คืออะไร ?

     การเผาผลาญ คือ ปฏิกิริยาในร่างกายระดับเซลล์ที่ทำให้เกิดพลังงานแก่ร่างกาย เพื่อนำไปใช้ในการทำงานของเซลล์แต่ละเซลล์ รวมไปจนถึงพลังงานในการเคลื่อนไหวร่างกาย ย่อยสารอาหาร และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย

     คนส่วนใหญ่เมื่ออายุเกิน 30 ปีขึ้นไป มักมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นตามอายุที่มากขึ้น และบางคนก็มีการเผาผลาญที่ลดลงเกินวัยจากสาเหตุหลายอย่าง เช่น มวลกล้ามเนื้อลดลง เนื่องจากไม่ค่อยมีการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ, รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา และชอบรับประทานอาหารมื้อหนัก, กิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกายระหว่างวันน้อยลง, ความเครียดสูง, ชอบรับประทานแต่อาหารประเภทแป้ง น้ำตาล และอาหารสำเร็จรูป

 

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบเผาผลาญของร่างกาย

     โดยปกติร่างกายคนเรามีการเผาผลาญตลอดเวลา แม้ในระหว่างนอนนิ่ง ๆ อยู่กับที่ ร่างกายก็ยังมีการเผาผลาญไปด้วย เรียกว่า “อัตราการเผาผลาญพื้นฐาน” โดยแต่ละบุคคลจะมีอัตราการเผาผลาญพื้นฐานแตกต่างกันออกไป และเมื่อร่างกายมีการทำกิจกรรมต่าง ๆ หรือมีการใช้แรง เช่น เดิน พูดคุย ร่างกายก็จะมีอัตราการเผาผลาญที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ขณะที่ร่างกายทำการย่อยอาหารและดูดซึมก็มีการเผาผลาญเกิดขึ้นเช่นกัน

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เผาผลาญกี่แคลอรี่ แล้วมันดีขนาดไหนกัน ?

     แรกเริ่มของการออกกำลังกาย กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มักเป็นสิ่งที่ผู้คนไม่นึกถึง เพราะคิดว่าไม่มีทักษะและดูยุ่งยาก แต่สำหรับใครที่ต้องการลดความอ้วน เราขอบอกเลยว่ากีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นดีมาก ๆ

     เคยมีการทดลองเปรียบเทียบการออกกำลังกายแบบต่าง ๆ ในระยะเวลา 1 ชั่วโมง เท่ากัน เพื่อหาว่าการออกกำลังกายประเภทไหนที่จะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ในร่างกายออกไปได้มากกว่ากัน ซึ่งผลออกมาว่า หากคุณเล่นโยคะ ปั่นจักรยาน วิ่งบนลู่วิ่ง หรือว่ายน้ำเป็นเวลา 1 ชั่วโมงโดยไม่หยุดพัก คุณจะสามารถเผาผลาญพลังงานสะสมออกไปได้ประมาณ 500 แคลอรี่ ในขณะเดียกันหากคุณเล่นกีฬาแบดมินตันในเวลาที่น้อยลงมาเหลือแค่ประมาณ 45 นาที คุณก็สามารถเผาผลาญพลังงานออกไปได้ 500 แคลอรี่เท่ากัน

     แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่า หากคุณเล่นกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นเวลา 1 ชั่วโมง โดยไม่หยุดพัก คุณจะสามารถเผาผลาญแคลอรี่ออกไปได้สูงสุดถึง 1,000 แคลอรี่ เท่ากับคุณต้องตีแบด 1 ชั่วโมง 30 นาที หรือต้องว่ายน้ำ 2 ชั่วโมง โดยไม่หยุดพักถึงจะเผาผลาญแคลอรี่จำนวนเท่ากับการเล่น มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ เห็นแบบนี้สาว ๆ คงอยากรีบใส่นวมกันเป็นแถวเลยเชียวล่ะ แล้วรู้หรือไม่ว่าการต่อย มวยไทย ( Muay Thai ) นอกจากจะสามารถเผาผลาญแคลอรี่ไปได้จำนวนมหาสารแล้วยังมีประโยชน์อะไรอีกบ้าง

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ออกกำลังได้ทุกส่วนของร่างกาย

     เป้าหมายของการต่อยมวย คือ ให้ทุกส่วนของร่างกายได้ใช้งาน นอกเหนือไปจากการกระตุ้นความแข็งแรงของร่างกาย และระบบไหลเวียนโลหิตแล้ว การชกมวยยังช่วยเพิ่มการฝึกทักษะที่เกี่ยวข้องอย่าง การทรงตัว การทำงานประสานกันของอวัยวะ ปฏิกิริยาตอบโต้ และความคล่องตัว

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) เผาผลาญพลังงานได้เร็วกว่า

     การชกมวยอาจเป็นทางเลือกใหม่ในการออกกำลังกายแบบ High-intensity Interval Training ( การออกกำลังกายแบบความเข้มข้นสูง ) เพราะการขึ้นชกใน 1 ยก คือ การใช้ร่างกายไปถึงระดับสูงสุด และการพักระหว่างยกคือการทำให้ร่างกายฟื้นตัวจากความอ่อนล้าได้เร็วขึ้น เป็นทั้งการออกกำลังกายแบบที่ผสมผสานเผาผลาญพลังงานการใช้ออกซิเจน และไม่ใช้ออกซิเจนเข้าด้วยกัน การออกกำลังกายประเภทนี้จะช่วยให้สร้างความแข็งแรง ความรวดเร็ว มีพลังมากขึ้น และกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกาย เมื่อนำมาเทียบกับการวิ่งหรือปั่นจักรยานจะเผาผลาญพลังงานได้มากกว่า แต่ใช้เวลาน้อยลง

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้หน้าท้องแบนราบ

     อยากมีซิกแพคชัด ๆ ลองเลิกซิทอัพแล้วหันมาต่อยมวยดูสิ เพราะการชกมวยจำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวสูงมาก ต้องบิดสะโพกเพื่อเพิ่มแรงส่งให้ออกหมัดได้หนักขึ้น และเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าการนอนซิทอัพกับพื้น เมื่อแกนกลางลำตัวแข็งแรง และเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น

 

4. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้บุคลิกภาพดี

     การชกมวยทำให้การใช้สมอง และร่างกายทำงานสอดประสานกันได้ดีขึ้น กระตุ้นให้การรับรู้ทางร่างกายทำงานดีขึ้น มีความคล่องตัว เพราะต้องใช้การทำงานที่สอดประสานกันระหว่างตา และมือ ทุกครั้งที่ชกกระสอบทราย หรือชกกับเป้าล่อ ต้องใช้สมาธิในการพุ่งเป้าไปที่การเคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อให้เกิดการจดจำการเคลื่อนไหว ทั้งจังหวะการขยับเท้า และการออกหมัด ท้าทายการทำงานของกล้ามเนื้อ และจิตใจไปพร้อมกัน ทำให้มีความคล่องแคล่ว ว่องไว มั่นใจ บุคลิกก็ดีไปโดยปริยาย

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

15 ท่า แม่ไม้ มวยไทย ที่ไม่ค่อยมีให้เห็นในปัจจุบัน

ความแตกต่างของ มวยไทย และ มวยสากล

Created : 06-08-2021


บทความที่น่าสนใจ

ความสำคัญของคุณค่าที่จะได้รับจาก มวยไทย
แม่ไม้มวยไทย 15 ท่า