ทำไม มวยไทย ใช้สีน้ำเงิน-แดงแบ่งฝั่ง

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ทำไม มวยไทย ใช้สีน้ำเงิน-แดงแบ่งฝั่ง | เจริญทองมวยไทยข้าวสารในการแข่งขันกีฬา มวยไทย หลายคนอาจจะเกิดความสงสัยว่า ทำไมต้องแบ่งผู้เข้าแข่งขันทั้ง 2 ฝั่งเป็นสีน้ำเงินและสีแดง วันนี้เราจะมาไขที่มาของสีที่ใช้แบ่งฝั่งผู้แข่งขันกันครับ

 

ที่มาของ สีน้ำเงิน-แดง

 

กีฬาการต่อสู้ เป็นสิ่งที่มีอยู่คู่กับมนุษย์เรามาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว โดยที่มาของการสีน้ำเงินและสีแดง มีการกล่าวอ้างอิงว่า เกิดขึ้นในสมัยโรมัน ที่มีกีฬาการต่อสู้ห้ำหั่นกันใน "โคลอสเซียม" (Colosseum) สนามกีฬากลางแจ้งโบราณ ขนาดใหญ่ของในยุคนั้น ซึ่งในปัจจุบันกลายเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ตั้งอยู่ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี โดยใน

 

การต่อสู้ในยุคนั้น เป็นการต่อสู้กันระหว่าง กลาดิเอเตอร์ (Gladiator) หรือ นักรบดาบ ซึ่งเป็นนักสู้ของกษัตริย์หรือผู้มีอำนาจ กับ ทาสเถื่อน จึงมีการแบ่งฝั่งกันอย่างชัดเจน โดยที่ประตูทางเข้าสู่สนามนั้น จะมีธงสัญลักษณ์ของแต่ละฝั่ง ซึ่งนักสู้ของชั้นชนสูง จะออกมาจากมุมที่มีธงสีน้ำเงิน สาเหตุที่เป็นสีน้ำเงิน เพราะเป็นสีของพวกศักดินา และยังมีความหมายเชิงสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นสุภาพบุรษ สุขุม และหนักแน่น

 

ส่วนนักสู้ฝ่ายทาส จะออกมาจากมุมที่มีธงสีแดง ซึ่งสีแดงในที่นี่ เปรียบเสมือน "เลือด" เพราะนักสู้ฝ่ายทาส ต้องเป็นรองทุกประตู และจะต้องสูฐเสียเลือดอยู่ตลอด เพราะส่วนใหญ่ พวกทาสจะได้แค่อาวุธ ไร้ซึ่งเกราะป้องกัน ถึงมีก็มีไม่มาก แต่ฝั่งน้ำเงินของพวกอำมาตย์จะจัดเต็มทั้งเกราะทั้งอาวุธ กติกาการแข่งขันของการต่อสู้นี้ จะจบลงจนกว่าอีกฝ่ายจะปลิดชีพอีกฝ่ายหนึ่งได้ ผู้ที่รอดชีวิต ถือว่าเป็นผู้ชนะ นั่นเอง ซึ่งก็แน่นอนว่า ฝ่ายนักสู้ของชนชนสูง ย่อมได้เปรียบกว่านักสู้ฝ่ายทาสฝ่ายอยู่แล้ว

 

ถึงแม้ว่าจะมีฝ่ายที่ถูกปลิดชีพไปแล้ว แต่การแข่งขัน ก็ยังไม่จบเพียงเท่านั้น ผู้ชนะจะต้องไปต่อสู้กับกลาดิเอเตอร์ คนต่อไปเรื่อย ๆ จนไม่เหลือคู่ต่อสู้ให้แข่งอีก เพื่อหานักสู้ยอดฝีมือเพียงคนเดียวเท่านั้น และผู้นั้นจะได้รางวัล เป็รอิสรภาพจากนายทาสของตน หรืออาจเป็นรางวัลชีวิตที่ดีขึ้น โดยเลื่อนให้เป็น หัวหน้าทาส

 

การนำสีน้ำเงินและแดงมาใช้แบ่งแย่งผู้เข้าแข่งขันอย่าง "มวย" หรือกีฬาอื่น ๆ ไม่ได้มีหลักฐานแน่ชัดว่า เริ่มใช้กันตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่มีการสันนิษฐานว่า สีน้ำเงินและสีแดง ที่นำมาใช้มาจากการต่อสู้ของเหล่ากลาดิเอเตอร์ที่โคลอสเซียม นั่นเอง

 

แนวคิดจากทีวีสี

 

อีกแนวคิดที่มีการกล่าวถึง คือ วงการมวยในสหรัฐอเมริกายุคแรก ๆ ได้ใช้ สีดำและสีขาว แบ่งฝั่งผู้เข้าแข่งขันแต่ละฝั่ง ต่อมามีการเปลี่ยนเป็น สีน้ำเงิน และสีแดง โดยสันนิษฐานว่า อาจเกิดจากการผลักดันของกลุ่มนายทุนทางโทรทัศน์อย่าง HBO , ESPN และ USA Network ที่ในยุคนั้น เป็นช่วงคาบเกี่ยวการกำเนิด " โทรทัศน์สี " เพื่อให้คนดูมวยทางโทรทัศน์ สังเกตเห็นสีของแต่ละมุมได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

 

การใช้สีแบ่งฝั่งของมวยไทย ในปัจจุบัน

 

สำหรับ "มวยไทย" ที่มีการแบ่งฝั่งเป็นสีน้ำเงินและสีแดงนี้ ก็คาดว่าได้รับอิทธิพลมาจาก “มวยสากล” นั่นเอง ซึ่งในปัจจุบัน การแข่งขันมวยไทย ได้มีการใช้ สีดำและสีขาวแบ่งฝั่งผู้แข่งขันอีกด้วย แต่สีน้ำเงินและสีแดง ก็ยังคงเป็นสีที่นิยมใช้มากกว่าอยู่ดี

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ความแตกต่างของ มวยไทย และ มวยสากล

ปั้น ซิกแพค ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

Created : 28-07-2021


บทความที่น่าสนใจ

จิตวิญญาณ มวยไทย กับประโยชน์อันล้ำค่า
ชุด มวยไทย ในสมัยก่อน มีอะไรบ้าง ?