กระสอบทราย แบบแขวน หรือ แบบตั้งพื้น แบบไหนดีกว่ากัน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

กระสอบทราย แบบแขวน หรือ แบบตั้งพื้น แบบไหนดีกว่ากัน | เจริญทองมวยไทยข้าวสารกระสอบทราย เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญของมวยไทย ที่ใช้ในการซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) โดยแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ แบบแขวน และ แบบตั้งพื้น ซึ่งแต่ละแบบก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป

 

กระสอบทราย ( Sandbag ) คืออะไร ?

 

กระสอบทราย ( Sandbag ) คือ อุปกรณ์การซ้อมมวยที่สามารถทำได้ทั้งต่อย เตะ และการฝึกท่าต่าง ๆ สำหรับมวยไทย และมวยสากล ถือว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญ ที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรง ให้กับกล้ามเนื้อของผู้เล่น และยังช่วยเพิ่มศักยภาพ รวมถึงช่วยพัฒนา ความสามารถ ทั้งด้านการ เตะ ต่อย ให้แก่นักมวย ได้เป็นอย่างดี ซึ่งกระสอบทราย ก็มีด้วยกัน 2 รูปแบบ ดังนี้

 

1. กระสอบทราย แบบแขวน

เป็นกระสอบทรายที่นิยมใช้กันมาอย่างยาวนาน ข้อดี คือ มีราคาถูกกว่าแบบตั้งพื้น  แต่มีข้อเสีย คือ การติดตั้งกระสอบทราย  ซึ่งในการติดตั้งกระสอบทรายแบบแขวนนั้น มีข้อจำกัดในหลายเรื่อง ทั้งส่วนสูงในการติดตั้ง ที่ต้องติดตั้งอย่างน้อย 3 เมตร จึงไม่สามารถใช้ในพื้นที่ที่มีเพดานไม่สูงได้ หากมีพื้นที่ที่สามารถทำการติดตั้งได้ ก็จำเป็นต้องทำการเจาะเสา เจาะกำแพง หรือยึดเหล็กใหม่อีกด้วย ซึ่ง ทำให้เสียเวลาในการติดตั้งกระสอบทราย และมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งเพิ่มเติมได้

 

นอกจากนี้ หากเรื่องซื้อ กระสอบทรายแบบแขวนในรูปแบบเก่า ก่อนที่จะทำการติดตั้งกระสอบทรายนั้น จะต้องทำการยัดทราย หรือเศษผ้าใส่ในตัวกระสอบก่อน  ถ้าเลือกเป็นทรายที่ยัดเข้าไป ก็จะทำเกิดปัญหาในเรื่องของน้ำหนัก และตะขอที่จะใช้แขวน เพราะต้องมีความแข็งแรงมั่นคงมาก ๆ ถึงจะสามารถที่รองรับแรงและน้ำหนักได้ เท่านั้นยังไม่พอ กระสอบทรายแบบแขวน อาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นมาจากการฝึกซ้อม เนื่องจากมีการใช้ทรายจริง ทำให้นักมวยต้องใส่นวมชกกับกระสอบทรายเท่านั้น

 

ด้วยเหตุผลนี้ หลายคนหัน มาปรับเปลี่ยนด้วยการใช้ผ้า ซึ่งมีน้ำหนักเบาและปลอดภัยกว่า แต่ถึงอย่างไรก็ดีก็ต้องทำการยัดกระสอบก่อนแขวนอยู่ดี ซึ่งไม่ว่าจะยัดด้วยเศษผ้าหรือทราย เมื่อใช้งานกระสอบทรายไปซักระยะ ตัวกระสอบก็จะเกิดการยุบตัวอยู่ดี

 

2. กระสอบทราย แบบตั้งพื้น

กระสอบทรายรูปแบบนี้ เริ่มมีความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากมีขั้นตอนในการติดตั้งง่าย ประหยัดเวลา ไม่ต้องยัดของใส่กระสอบ เนื่องจากระสอบทรายตั้งพื้น ส่วนใหญ่จะทำการบุฟองน้ำและหุ้มมาให้เรียบร้อยแล้ว สามารถนำวางในพื้นที่ที่ต้องการใช้ซ้อมได้เลย แต่ควรเผื่อพื้นที่ไว้เล็กน้อยด้านละ 2 เมตร (กระสอบทรายแบบตั้งพื้น มีความสูงไม่เกิน 2 เมตร) และสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก

 

ข้อดีของกระสอบทราบแบบตั้งพื้น คือ สามารถเคลื่อนที่ย้ายตำแหน่งที่ตั้งได้ สามารถซื้อมาและใช้งานได้ทันที โดยไม่จำเป็นติดตั้งเพิ่มเติม และไม่ต้องยัดทรายหรือเศษผ้าเข้าไปในกระสอบ รวมถึงตัวบุฟองน้ำที่อยู่ภายในกระสอบทราย ทำให้สามารถฝึกซ้อมได้แบบมือเปล่า ไม่ต้องใส่นวมก็ยังได้ เพราะเนื้อในมีความนิ่มกว่ากระสอบทรายแบบแขวน นั่นเอง

 

สำหรับข้อเสียของ กระสอบทรายแบบตั้งพื้น ก็คือ มีราคาแพงกว่า กระสอบทรายแบบแขวน โดยอาจมีราคาต่างกันถึง 1,000 – 5,000 เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ กระสอบทรายแบบตั้งพื้น จะไม่มีการเสียค่าใช้จ่ายของอุปกรณ์ที่ใช้ในการติดตั้งเพิ่มเติมเมื่อเทียบกับแบบแขวน

 

จากการเปรียบเทียบกระสอบทรายทั้ง 2 รูปแบบนี้ จะเห็นได้ว่า โดยรวมกระสอบทรายแบบตั้งพื้น มีข้อดีในหลาย ๆ ด้านมากกว่ากระสอบทรายแบบแขวน สำหรับผู้ที่ต้องการเล่นหรือฝึกซ้อมมวยภายในบ้าน ก็แนะนำ กระสอบทรายในรูปแบบตั้งพื้นมากกว่า ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลด้วยว่าชอบกระสอบทรายแบบไหนมากกว่ากัน

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รูปแบบการเคลื่อนไหวเท้า แบบ มวยไทย

ลดไขมัน ได้ด้วยกีฬา มวยไทย

Created : 25-06-2021


บทความที่น่าสนใจ

เครื่องดนตรีที่ใช้บรรเลงขณะแข่ง มวยไทย
How to ออกกำลัง ให้ได้ผลดีกับสุขภาพ