ชุด มวยไทย ในสมัยก่อน มีอะไรบ้าง ?

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ชุด มวยไทย ในสมัยก่อน มีอะไรบ้าง ? | เจริญทองมวยไทยข้าวสารเพื่อน ๆ รู้จัก มวยไทย ในสมัยนี้กันดีแล้วใช่ไหมล่ะคะ ทั้งการชก การไหว้รำ แม้กระทั่ง การแต่งกายอันเป็นเอกลักษณ์ แต่เพื่อน ๆ รู้กันไหมคะว่า ชุด มวยไทย ในสมัยก่อน นั้นมีอะไรบ้าง และแต่งกายกันอย่างไรบ้าง มาดูกันค่ะ

 

 

เครื่องแต่งกายของ นักมวยไทย ( Muay Thai ) ในสมัยก่อนที่นิยม มีดังต่อไปนี้

 

กางเกง มวยไทย ( Muay Thai )

เป็นหนึ่งใน เครื่องแต่งกาย ในสมัยก่อนนั้น ที่เป็นส่วนปกปิด ร่างกาย ได้แก่ กางเกง ในสมัยก่อนจะไม่มีกางเกง ที่ใช้สวมใส่เฉพาะเวลาขึ้น ชกมวย เท่านั้น ส่วนมาก นักมวย จะสวมกางเกงขาสั้น ยาวประมาณแค่เข่า ซึ่งเป็นกางเกงที่ใช้กัน โดยทั่วไป ในชีวิตประจำวัน ตัวกางเกงจะใหญ่ ไม่มีขอบกางเกง ใช้ผ้าขาวม้า ผูกคาดเอวไว้กันหลุด

 

 

ผ้าขาวม้า มวยไทย ( Muay Thai )

เป็นผ้าที่มักจะทอด้วย เส้นด้ายฝ้าย หรือผ้าไหม ขึ้นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดกว้างประมาณ 1 เมตรยาวประมาณ 1 เมตรครึ่ง ทอเป็นลายตราหมากรุกบ้าง เป็นลายอื่นบ้าง ผู้ชายไทย ส่วนมาก จะมี ผ้าขาวม้า ใช้ทุกคน ซึ่งเป็นของใช้ ที่ทำขึ้นเองในครอบครัว ใช้สำหรับนุ่ง คาดเอว เช็ดหน้าเช็ดตัว ในการแข่งขันชก มวยไทย ( Muay Thai ) นักมวยจะใช้ผ้าขาวม้า พันให้หนาคาด ทับระหว่างขา ใช้แทน กระจับ และคาดเอว เพื่อให้กางเกงไม่หลุดลุ่ย เวลาขึ้น ชกมวย

 

 

ผ้าพันมือ มวยไทย ( Muay Thai )

เป็นอีกหนึ่งใน เอกลักษณ์ ที่โดดเด่นของ มวยไทย ( Muay Thai ) อีกประการหนึ่ง คือ การคาดเชือก ที่มือ โดยใช้ด้ายดิบ ที่จับเป็นไจ ( รวมเส้นด้าย ) ขนาดโต เท่าดินสอต่อกัน เป็นเชือกยาว ประมาณ 20–25 เมตร ม้วนแยกไว้ 2 กลุ่ม ใช้พันสันหมัด และข้อมือ ความยาวต่างกัน ตามความต้องการ ของประเภท นักมวย บางท้องถิ่น พันรอบแขน จรดไปถึง ข้อศอก สอดด้ายดิบขด เป็นปม เรียกว่า ก้นหอย เรียงบนสันหมัด คล้ายหนามทุเรียน เมื่อพ่นน้ำลง บนหลังหมัด ด้ายที่พันเป็นก้นหอย ก็จะพองแข็ง สร้างความเจ็บปวด ให้คู่ต่อสู้ได้

 

 

การพันมือ หรือ คาดเชือก ของนักมวยไทย  ( Muay Thai ) นั้น จะช่วยให้กระดูกนิ้วมือ ไม่เคล็ดง่าย และทำให้หมัดแข็ง น้ำหนักหมัดมีความ หนักแน่นกว่า หมัดธรรมดา แต่ถ้าพันหนามาก จะทำให้ชกอืดอาด บางสำนักครูอาจารย์ จะเป็นผู้พันด้ายดิบให้ นักมวย พร้อมกับบริกรรม คาถาพร้อมกันไป บางแห่งก็จะทำ พิธีปลุกเสก ลงคาถาอาคม ในด้ายดิบ บางอาจารย์ก็ใช้ ด้ายตราสังศพ มาใช้พันมือ ของ นักมวย ด้ายดิบที่ใช้คาดหมัด นักมวยไทย ในสมัยนั้น มักจะเก็บไว้ใช้กัน นานหลักปีขึ้นไป จึงมีเลือด เศษเนื้อของคู่ต่อสู้ติด เกรอะกรังที่ด้าย ทำให้ด้ายแข็งคม เหมือนกระดาษทราย เป็นอาวุธชั้นดีของ นักมวยไทย ( Muay Thai ) ในสมัยก่อน เลยทีเดียว

 

 

คุณลักษณะพิเศษ อีกอย่างหนึ่งของการ คาดเชือก คือ วิธีการ คาดเชือก สามารถ บอกภูมิลำเนา ของสำนักมวย ได้ว่าเป็น นักมวย มาจากถิ่นใด และบอกถึงลักษณะ การใช้หมัด และการใช้ศอกว่าเป็นอย่างไร เช่น มวยโคราช เป็นมวยเตะ และต่อยวงกว้าง จะคาดหมัดถึงข้อศอก เพื่อป้องกันการเตะ ส่วนมวยลพบุรี เป็นที่เลื่องชื่อว่ามวย ( หมัดตรง ) ไม่กลัวเตะ เพราะรู้เชิงป้องกัน การคาดเชือกจึงคาด เพียงครึ่งแขน ส่วนมวยของภาคใต้ ( มวยไชยา ) นั้นจะถนัดใช้ศอก และแขน การคาดเชือกจึงเลย ข้อมือไม่มากนัก เพื่อกันซ้น หรือเคล็ดเท่านั้น เพราะจะใช้ศอกรับ และใช้ศอกในการ กระแทกลำตัว หากบางคนต้องการ พันด้ายขนาดยาว เพราะต้องการ ใช้หมัดบังหน้าด้วย

 

 

เมื่อ นักมวย แต่งตัว ด้วยเครื่องรางของขลัง ผ่านพิธีกรรม ด้วยเวทมนตร์ คาถาแล้ว จะต้องระมัดระวังตัว ไม่เดินลอดของต่ำ หรือแตะต้องของ ที่เชื่อว่าจะทำให้ เวทมนตร์ คาถาเสื่อมคลายลง เวลาขึ้นเวทีมวย จะกระโดดข้ามเชือก สังเวียนทุกคน เพราะเชื่อว่าการลอดเชือก ที่มีคนอื่นเคยข้ามแล้วหรือ มีการนำของต่ำ ข้ามผ่านแล้ว เช่นรองเท้า กางเกง ของใช้บางอย่าง อาจจะทำให้ของขลัง และเวทมนตร์ คาถาเสื่อมลง ดังนั้นเรามักจะเห็น กันบ่อยโดยเฉพาะนัก มวยไทย ( Muay Thai ) อาชีพ มักจะระมัดระวัง เรื่องนี้กันมาก

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย กับแฟชั่นที่ดังไกลไปถึง Runway

ประวัติมวยไทย

Created : 19-05-2021


บทความที่น่าสนใจ

คำศัพท์ วงการมวยไทย
ฟันยาง อุปกรณ์กีฬา มวยไทย ที่ใช้ ป้องกันช่องปาก