มวยไทย เพื่อการลดน้ำหนัก สร้างหุ่นฟิต

Share :

มวยไทย เพื่อการลดน้ำหนัก สร้างหุ่นฟิตมวยไทย เพื่อการลดน้ำหนัก สร้างหุ่นฟิต

เป็นกระแสฮิตกันไปทั่วบ้านทั่วเมืองกับการฝึกมวยไทยเพื่อการลดน้ำหนัก ทั้งหนุ่มสาว เซเล็ปดาราพากันเห่อเทรนใหม่นี้กันทั่วหน้า เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ได้ประโยชน์เต็มๆ เรื่องการเผาผลาญ และช่วยให้รูปร่างฟิตแอนเฟริมอีกด้วย

 

มวยไทยลดน้ำหนัก

มวยไทย ถือว่าเป็นศิลปะของไทย มีประโยชน์ในการป้องกันตัว โดยไม่ต้องใช้อาวุธ มีมาช้านานตั้งแต่สมัยโบราณกาล และ ได้ถูกพัฒนามาเป็นกีฬา ในรูปแบบมวยไทยอาชีพ แต่ด้วยในสมัยก่อน วงการมวยถูกจำกัดโดยผู้ชมเฉพาะกลุ่ม และ มีภาพลักษณ์ไปในทางการพนัน และผู้มีอิธิพล เลยทำให้คนทั่วไปเข้าถึงกีฬาชนิดนี้ได้ยาก ทั้ง ๆ ที่มวยไทยนั้น ในสายตาชาวต่างชาติ ถือว่าเป็นศิลปะการต่อสู้ ที่ได้รับความนิยมมาก มีสถานที่สอนราคาแพง หรือ บางคนลงทุนบินข้ามน้ำข้ามทะเล เพื่อมาเรียนอย่างจริงจัง และ มวยไทยยังเป็นต้นแบบ ของกีฬาการต่อสู้อย่าง มวย K1 และ UFC

 

ปัจจุบัน ค่ายมวยหลาย ๆ ค่าย ต่างก็เปิดพื้นที่บริการ แก่คนทั่วไป เพื่อเข้าฝึกเพื่อการลดน้ำหนัก และ  การออกกำลังกาย ทั้งนี้จึงเป็นที่มาของกระแสมวยไทยในปัจจุบัน รวมถึงที่มีดาราเซเล็ปมากมาย ใช้มวยไทยเป็นการออกกำลังกาย เพื่อลดน้ำหนักบ้าง กระชับหุ่นบ้าง เพราะมวยไทยถือว่าเป็นกีฬาที่ใช้กล้ามเนื้อ และ ใช้พลังงานสูงมาก ถือเป็นการออกกำลังกาย แบบเต็มรูปแบบที่ดี เพราะคุณจะได้ใช้กล้ามเนื้อในทุกส่วน และ มันทำให้การเต้นหัวใจเพิ่มขึ้น เลือดสูบฉีด นี่ถือเป็นวิธีที่เหมาะสม ในการลดน้ำหนัก

 

วิธีการฝึก ที่ได้ผล

ควรหาสถานที่ฝึก แต่ไม่จำเป็นต้องเลือก ที่ฝึกราคาแพง เพราะทั้งนี้อยู่ที่การฝึกของเรา ต้องจริงจัง ใจสู้ การเลือกครูฝึกที่ดี ก็มีผล เพราะให้เราจะได้ท่าทางที่ถูกต้อง และ ปลอดภัย อย่าตัดสินใจ ฝึกมวยไทยเพื่อการลดน้ำหนัก ตามอย่างดารา ตามกระแส เพราะคุณจะเสียเงินไปเปล่า ๆ เพราะราคาค่าเทรน แต่ละครั้งไม่ใช่ถูก ๆอย่าคาดหวังว่า ไปฝึกมวยไทยแล้ว หน้าจะยังเป๊ะ เมคอัพเต็มไม่ไหล ไม่เยิ้ม เพราะคุณคิดผิด ไม่กลัวเจ็บ ฟกช้ำดำเขียว กับมวยไทยเป็นเรื่องธรรมดา

 

วิธีการเลือกที่ฝึก

การฝึกมวยไทย สามารถเลือกสถานที่ได้ตามสะดวก ใกล้บ้านของคุณ เราจะได้เข้าไปฝึกได้อย่างสม่ำ เสมอ ราคาพอเหมาะ พอควรกับฐานะ เพราะจากประสบการณ์ ค่าเทรนมวยไทยนั้น มีตั้งแต่เทรนฟรี ไปจนถึงครอส ละหลาย ๆ หมื่นบาท อยู่ที่สภาพค่ายมวย อุปกรณ์ และ สิ่งอำนวยความสะดวก เรื่องความรู้นั้น ไม่ต่างกันมาก เพราะทางค่ายเค้ารู้ว่า เรามาออกเพื่อการออกกำลังกาย เว้นแต่ถ้าจะจริงจังก็ต้องแจ้งกับทางค่าย เพื่อให้จัดการเทรนที่เฉพาะขึ้น และ จัดเทรนเนอร์ที่เหมาะสม กับระดับของเรา

ลักษณะการฝึก จะขึ้นอยู่กับสถานที่นั้น ๆ และ ตามที่ครูฝึกเป็นผู้กำหนด ซึ่งอาจจะมีการแบ่งระดับ ของผู้ฝึก เป็นระดับ Beginner Advance และ Professional โดยที่บางที่จะแบ่งเป็นกลุ่ม เทรนเนอร์ 1 คนกับนักเรียน 5 – 10 คน หรือ การฝึกแบบตัวต่อตัว ( ซึ่งอันนี้เหมาะกับระดับ Advance ขึ้นไป ) รูปแบบการฝึกจะต้องเริ่มต้น ด้วยการอบอุ่นร่างกาย วิ่ง หรือ กระโดดเชือก จากนั้น ชกลม ก่อนจะลงนวมล่อเป้า โดยเทรนเนอร์ และ มาบอร์ดีเวท แล้วจึง ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ( แล้วแต่ที่ฝึกด้วย ) ระยะเวลาการฝึก จะอยู่ที่ประมาณ 1 – 1.30 ชั่วโมง

 

ฟิตแอนด์เฟิร์ม ให้เห็นผล

มวยไทย เป็นการฝึก หรือ ออกกำลังกาย ที่ใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนอย่างเต็มที่ เหมาะกับเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักที่ดี ทั้งเบิร์นไขมันสะสม และ ก็เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อไปพร้อมกัน แค่ครั้งละ หนึ่งชั่วโมงครึ่ง สัก 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพียงแค่ 10 ครั้ง ก็จะเฟิร์มขึ้นจนรู้สึก ได้ชัดถึงความเปลี่ยนแปลงเลยทีเดียว

นอกจากนี้ การเปล่งเสียงออกมาอย่างเต็มที่ เวลาที่คุณเตะ หรือ ต่อย ออกไป จะช่วยเรื่องระบบการหายใจ พร้อมทั้งทำให้คุณ ได้ปลดปล่อยความเครียดด้วย

 

เล่นเอาท์ดอร์

สถานที่ที่เหมาะกับการฝึกมวยที่สุด ไม่ใช่ห้องแอร์ที่มีกากาศเย็นสบาย นั้นไม่ไช่เรื่องที่ดี แต่สถานที่ที่เหมาะที่สุดก็คือ เอาท์ดอร์ หรือการฝึกนอกสถานที่ นี่แหละ ที่ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงาน และฝึกความอดทนไปพร้อม ๆ กัน การฝึกมวยนอกห้องแอร์แบบนี้ จะทำให้คุณได้อยู่กับธรรมชาติ การหายใจก็จะดีกว่าอยู่ในห้อง แล้วพอฝึกไปสักพักก็ชิน รับมือกับสภาพอากาศได้ดีขึ้น และ หลังฝึกก็จะสดชื่นขึ้นด้วย

 

สวยแถมยังป้องกันตัวได้

การฝึกมวยไทย ต้องมีการ ชก เตะ และท่าทางต่าง ๆ ของมวยมาประยุกต์เป็นท่าออกกำลังกาย ดังนั้น นอกจากคุณจะได้เบิร์นแล้ว คุณยังได้ฝีไม้ลายมือในการป้องกันตัวติดไปด้วย ตั้งแต่การยืน เดิน ไปจนถึงการใช้หมัด เท้า เข่า ศอก แบบครบสูตร จากนั้นก็จะได้ฝึกกับเป้า และ กระสอบทราย และเมื่อคุณคุ้นชินกับท่าทางต่าง ๆ แล้ว ก็จะมีการสอนให้ว่าหากอยู่ในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ไม่ปลอดภัยจะมีวิธีการป้องกันตัว อย่างไรได้บ้างด้วย ถือเป็นผลพลอยได้ ที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับผู้หญิงเลยทีเดียว

 

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

อาหารสำหรับการฝึกแบบ นักมวย

รู้ไว้ ดูเป็น การนับคะแนนมวยไทย

 

 

 

Created : 30-04-2021


บทความที่น่าสนใจ

มวยไทยโคราช
เผาผลาญแคลอรี่ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )